Làm cha mẹ, ai cũng muốn con em mình khám phá những điều mới lạ và bổ ích từ thế giới xung quanh. Từ đó, bé sẽ tự lập và phát triển một cách toàn diện. Và đó là chìa khóa tạo nên sự tự tin. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể dạy trẻ tự tin. Hãy cùng Saolakids đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Nên thường xuyên trò chuyện với con

Khi mà mình trò chuyện với con sẽ tạo nên những yếu tố kết nối giữa bố mẹ và con cái làm cho vốn ngôn từ của con dần hoàn thiện và hơn. Thường xuyên trò chuyện với con cũng là cách dạy trẻ tự tin. Bởi bố mẹ sẽ hiểu được con muốn gì, những câu chuyện của con với bố mẹ. Sau đó khi trao đổi, trò chuyện với một người nào thì bé sẽ sử dụng câu như thế nào, ngôn từ ra sao giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp.

Dạy trẻ tôn trọng người khác

Nên dạy bé tôn trọng cư xử với người khác đúng mực. Khi gặp người lớn thì trẻ biết chào hỏi khi gặp người ngoài và khi gặp bạn bè. Đó là những cách giúp dạy trẻ tự tin hơn và sẽ có câu chuyện để nói chuyện với tùy vào người mà bé giao tiếp.

Hãy giúp bé phát huy, đưa ra ý kiến của bản thân

Ở độ tuổi nhỏ, bé thường phát ngôn về những câu chuyện bố mẹ thấy không đúng. Nhưng bố mẹ nên để bé nói hết câu chuyện của mình. Bởi vì đó là chính kiến của bé, bé đưa ra chứng kiến của mình thì mình nên tôn trọng. Nếu những ý kiến của bé có từ nào không đúng thì mình nên đặt câu hỏi để bé tự trả lời và dẫn dắt ra những lập luận của bé về những sự việc hay những vấn đề nào lớn hơn.

Nếu mà bố mẹ phủ nhận những ý kiến đó ngay tức thời thì dần dần hình thành sự rụt rè của bé. Thời gian bé sẽ sợ mình nói sai và bé không dám đưa ra ý kiến của mình nữa. Như vậy việc dạy trẻ tự tin sẽ chưa được như mong đợi.

Nên cho con tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm

Độ tuổi mẫu giáo thì tham gia các câu lạc bộ như đàn múa hát hay bơi lội. Độ tuổi tiểu học thì các hoạt động phong phú hơn như cờ vua, võ, chơi thể thao, đàn múa hát các hoạt động mà bé thích. Khi tham gia câu lạc bộ trẻ không chỉ tiếp xúc với bạn cùng lớp mà sẽ có các bạn lớp khác. Khi mà tiếp xúc dần trẻ sẽ quen hơn. Dần dần trẻ sẽ thấy là tiếp xúc với người lạ không còn sợ hãi hoặc khó khăn.

Thường xuyên khích lệ, khen thưởng bé

Khi một hành động đúng, bố mẹ khen thưởng kịp thời thì sẽ giúp bé tạo động lực. Và có được những hành động cũng như là phát huy những lời nói tốt đẹp. Điều đó sẽ giúp ích cho con bạn rất nhiều.

Saolakids nghĩ rằng việc kết nối giữa ông bố, bà mẹ với con cái sẽ giúp bé luôn tự tin. Ba mẹ nên là tấm gương để bé noi theo. Khi bố mẹ tiếp xúc ở bên ngoài mình là một người chân thành, cởi mở. Khi đó bé sẽ cảm nhận được hành động của bố mẹ thì bé sẽ học tập và học theo bố mẹ. Đó là một cách dạt trẻ tự tin cực kỳ hiệu quả.

Nếu bạn thắc mắc về cách chăm sóc trẻ, hãy liên hệ ngay với 0935305492 để được Saolakids hỗ trợ nhanh nhất nhé.
——————————————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345
Email: Saolakids.vn@gmail.com
Wed: https://saolakids.vn/