Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, trẻ em dần dần không còn hứng thú với thế giới bên ngoài nữa mà chỉ chăm chú nhìn vào cái điện thoại hay tivi. Trẻ dần lãng quên một hoạt động đơn giản nhưng rất thú vị. Đó chính là tô màu con vật.

Tô màu con vật có ích lợi gì đối với sự phát triển của bé?

Tô màu con vật giúp phát triển kỹ năng cầm bút

Khi tô màu con vật bé sẽ phát triển khả năng cầm bút tốt hơn. Động tác cầm bút chính xác sẽ hỗ trợ sự phát triển của xương và cơ bàn tay, cổ tay của bé. Việc phát triển kỹ năng vận động này sẽ bổ trợ bé rất nhiều trong việc viết chữ, học tập cũng như chơi thể thao và các hoạt động khác sau này.

Rèn luyện sự tập trung

Tô màu con vật là một hoạt động đơn giản mà một khi đã bắt đầu thì cần có độ tập trung cao. Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mất tập trung khi làm một việc gì đó quá lâu. Vậy nên rèn luyện sự tập trung bằng cách tô màu các con vật là một cách hiệu quả trong việc vừa học vừa chơi của trẻ.

Trẻ nhận diện màu sắc tốt hơn

Sử dụng các màu sắc khác nhau khi tô màu mang đến cho trẻ cơ hội hoàn hảo để khám phá các cách kết hợp màu sắc khác nhau. Trẻ có khả năng nhìn thấy quá trình thay đổi khi trẻ bắt đầu vẽ một thứ gì đó. Dạy bé tô màu con vật cũng có thể giúp con nhận biết những màu sắc tốt hơn.

Dạy bé tô màu từ nhỏ sẽ thúc đẩy sự sáng tạo trong trẻ

Hãy kích thích tư duy sáng tạo của trẻ bằng cách cho trẻ chọn kiểu vẽ, chọn màu cần tô trước. Khi trẻ tự tin hơn trong việc tô màu thì trẻ em có xu hướng thử nhiều thứ khác nhau khi tô màu, như màu sắc, hoa văn mới.

Phương pháp dạy bé tô màu đúng cách và hiệu quả

Công tác chuẩn bị trước khi dạy bé tô màu tranh động vật
  • Chọn chỗ ngồi đủ ánh sáng và thoải mái. Đặc biệt là nơi đó không có những đồ vật làm bé sao nhãng như điện thoại, tivi,.. Để làm tăng độ tập trung cho bé.
  • Sử dụng các dụng cụ vẽ phù hợp và an toàn. Không dùng dụng cụ không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ. Việc này sẽ tránh gây hại cho da và sức khỏe của trẻ nhỏ.
Quy trình dạy bé tô màu con vật
  • Bước 1: Trước khi cha mẹ dạy con tô màu, bố mẹ nên dạy trẻ biết về các màu sắc trước để giúp trẻ nhanh chóng làm quen với màu sắc.
  • Bước 2: Trước khi bắt đầu. Bố mẹ nên tương tác với con để trẻ có sự hứng thú. Bằng cách hỏi một vài câu đơn giản như “Con thích tô màu con cá màu gì?”
  • Bước 3: Chọn hình vẽ tô màu với đường nét dễ hay khó, hình đơn giản hay phức tạp tùy theo độ tuổi và khả năng của trẻ.
  • Bước 4: Hỏi trẻ về bức tranh vừa tô để giúp các em phát triển khả năng giao tiếp và trình bày ý nghĩ bản thân.
  • Bước 5: khuyến khích trẻ bằng những lời động viên khi trẻ cảm thấy buồn chán.

Trên đây là bài viết về cách dạy bé tô màu con vật giúp khơi dậy khả năng sáng tạo của con. Saolakids hy vọng độc giả đã có thêm một vài kiến thức hữu ích. Đừng ngại ngần gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý tưởng mới cho Saolakids. Chúng tôi sẽ cùng đồng hành cùng bạn trên con đường xây dựng tương lai con trẻ.

———

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
  • Liên hệ: 0236 6555 345