Vincent Van Gogh có câu nói “Mỗi bức tranh đẹp là một nghĩa cử cao đẹp”. Hội họa là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo. Đặc biệt, để dạy vẽ cho trẻ mầm non là điều không hề dễ dàng. Và dạy vẽ chính là giáo dục trẻ về chân – thiện – mỹ. Vậy làm sao để dạy trẻ mầm non trở thành những họa sĩ nhí? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Saolakids để tìm hiểu thêm.

Phương pháp quan sát sự vật, màu sắc

Trong mỹ thuật, mỗi màu sắc đi theo đường nét của cảm xúc. Để trẻ vẽ nên một bức tranh thì bố mẹ, thầy cô dạy vẽ cho trẻ phải dạy cách quan sát. Khi đó, trẻ sẽ bắt đầu tư duy sự vật, hình thù đó, cố gắng ghi nhớ và tưởng tượng ra chúng.
Suy nghĩ trẻ thơ còn non nớt nên không thể ép buộc trẻ vẽ những gì người lớn thấy. Mà hãy vẽ những gì mà trẻ quan sát được và cho trẻ được tự do sáng tạo.

Chọn chủ đề vẽ vui nhộn, gần gũi mà bé thích

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: những bức vẽ hơi “khó hiểu” của bé đều là sản phẩm của sự sáng tạo có ý thức và năng lực. Khả năng này phát triển mạnh nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Trong khi người lớn thích những thứ nguyên tắc, chân thực, còn trẻ lại tung tăng trong thế giới rực rỡ.
Nếu bố mẹ cho những chủ đề quá cứng nhắc, những gì trẻ chưa bao giờ nhìn thấy và cảm nhận được thì sẽ rất khó với trẻ. Đôi khi trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi và điều này sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Trước khi dạy vẽ cho trẻ thì cha mẹ nên hỏi trẻ xem mối quan tâm của trẻ là gì, sở thích như nào để có sự lựa chọn đề tài dạy vẽ được phù hợp.

Luôn có phần thưởng cho trẻ sau mỗi giờ học vẽ

Sau những giờ dạy vẽ cho trẻ mầm non kết thúc. Hãy thưởng cho trẻ những phần quà nhỏ như: bánh, kẹo, đồ chơi, viết,… Hay đơn giản chỉ là một lời khen ngợi để trẻ cảm thấy những nỗ lực của mình có giá trị.

Đưa trẻ đi các bảo tàng và triển lãm mỹ thuật

Việc đưa trẻ đến bảo tàng không chỉ là cơ hội để ngắm nhìn, quan sát mà còn là cơ hội để cảm nhận và dạy vẽ cho trẻ. Hơn hết, các tác phẩm nghệ thuật là công cụ tối ưu dành cho trẻ. Các con sẽ dần biết thưởng thức cái đẹp và cái thiện qua các bức tranh. Từ đó, khơi gợi những cảm xúc và niềm đam mê nghệ thuật bên trong.

Dạy vẽ cho trẻ sẽ giúp nâng cao trí thông minh, bùng nổ sự sáng tạo và để trẻ phát triển ngôn ngữ một cách dễ dàng. Đây là phương pháp cho trẻ tiếp cận với cuộc sống từ những góc độ khác nhau. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tư vấn về đồ chơi và cách chăm sóc bé, hãy liên hệ với Saolakids để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

—————————————————–
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345