Thời tiết mùa đông thường lạnh và hanh khô là điều kiện thuận lợi của nhiều loại vi rút, vi khuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ đã tổng hợp chăm con sốt khi trời lạnh lại từ trí nhớ. Sau đây là một số thông tin và mẹo nhỏ mà Saolakids muốn gửi đến cho mẹ để chăm sóc cho con.

Cách hạ sốt cho trẻ vào mùa đông

Về nguyên tắc  vẫn giữ nguyên, cách xử lý chung vẫn là:
– Nếu trẻ sốt dưới 38,5 ° C, mẹ nên kết hợp hạ nhiệt, bù nước và theo dõi tình trạng  của bé.
– Nếu trẻ sốt trên 38,5ºC, mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt kết hợp với bù nước và chườm lạnh, đồng thời theo dõi sát tình trạng sốt của trẻ.
Nhưng liên quan đến việc làm thế nào để chăm con sốt khi trời lạnh, mẹ lưu ý những điều sau:

1. Giữ cho không gian phòng thông thoáng

Nhiều mẹ sợ con lạnh nên đóng chặt cửa khiến trẻ bị ngạt, ngạt thở. Đây là một quan niệm sai lầm về cách hạ sốt cho trẻ trong mùa đông. Thông gió tốt của căn phòng vẫn là một ưu tiên. Tùy theo thời tiết còn lạnh hay nóng mà mẹ đóng hay mở  cửa sổ, cửa chính. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tránh gió lùa trong phòng, đặc biệt là nơi trẻ đang nằm. 

2. Không ủ ấm trẻ

Chăm sóc con cái trong mùa đông là điều khiến tôi lo lắng nhất. Mặc quần áo ấm hoặc đắp chăn cho con sợ con sốt cao hơn. Nếu để con mặc quần áo mỏng, tôi lo con sẽ bị cảm lạnh. Dù là kiểu gì thì cũng đáng lo.

Theo các chuyên gia, mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thông thoáng, không mặc quần áo quá chặt hoặc đắp chăn cho trẻ. Nếu trẻ trở nên quá nóng, cơn sốt cao của trẻ có thể không được hạ xuống kịp thời, có thể dẫn đến co giật. Hoặc nếu bé đổ mồ hôi và thấm nước lưng sẽ bị cảm lạnh. , bệnh trở nên trầm trọng hơn.

3. Lau mát đúng cách

Nhiều bà mẹ cảm thấy lạnh và không hạ nhiệt cho trẻ khi trẻ bị sốt. Đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm về cách hạ sốt cho trẻ trong mùa đông. Người mẹ vẫn lau mát cho con bình thường, nhưng bằng nước. Khi vệ sinh không nên cởi hết quần áo của trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh mà nên vệ sinh các bộ phận, vệ sinh sạch sẽ nơi cho quần áo vào. Ngoài ra, mẹ cũng nên áp dụng phương pháp hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng cách chườm lạnh. Đắp khăn lên trán để hạ nhiệt. 

Một số lưu ý khác khi chăm con sốt khi trời lạnh

– Nếu trẻ bị sốt, mẹ không nên mặc tãt vì có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây khó chịu 

– Cho trẻ uống nhiều nước (sữa mẹ, nước lọc, nước trái cây …) hơn bình thường để bù đắp phần nước mất dưới dạng mồ hôi, nếu trẻ bị nôn trớ hoặc tiêu chảy, tình trạng mất nước diễn ra mạnh hơn thì cần cho trẻ uống dung dịch bù nước.

– Cho bé ăn theo nhu cầu, không ép buộc con ăn nhiều. Thức ăn phải lỏng, dễ tiêu hóa và món ăn bé thích.

– Phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ bị sốt để đưa trẻ đến bệnh viện.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Các mẹ rất muốn biết cách hạ sốt cho trẻ nhanh chóng. Trước hết là những tình huống bé sốt liên tục, có khi hết thuốc nhưng bé lại sốt. Xin chia sẻ với các bạn 2 mẹo hạ sốt nhanh Lúc chăm con sốt khi trời lạnh mà bạn có thể áp dụng nếu cần để bổ sung vào phương pháp hạ sốt mùa đông cho trẻ. 

1. Hạ sốt bằng khoai tây

Mẹ thái lát mỏng khoai tây  rồi ngâm với giấm khoảng 10 phút. Tiếp theo, đặt các lát khoai tây lên trán bé và trùm một chiếc khăn lên trên. Sau đó sẽ xem kết quả sau 20 phút. 

2. Hạ sốt bằng tất

Mẹ chọn 2 chiếc tất cotton đủ dài để quấn cổ chân và bàn chân của bé, sau đó ngâm tất vào nước lạnh rồi vắt ráo nước. Bước tiếp theo là quấn tất quanh mắt cá chân và bàn chân của bé. Lặp lại mỗi khi tất lạnh. Các mẹ sẽ ngạc nhiên về hiệu quả bất ngờ của phương pháp này.
Vào mùa lạnh, khi trẻ bị sốt,  mẹ phải bình tĩnh và tìm cách hạ sốt cho trẻ, mặc dù bụng trẻ đang nóng. Vào mùa đông. Mẹ cũng có thể dùng thuốc hạ sốt nhanh cho trẻ nếu cần. 

Những cách trên là cách để chăm con sốt khi trời lạnh. Nếu áp dụng các cách trên mà trẻ vẫn sốt cao trên 40 độ C, có biểu hiện lừ đừ, tay chân lạnh, nôn trớ, chảy máu, tiêu chảy, co giật … thì cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để khám kịp thời. 

———————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Liên hệ: 0236 6555 345