Swami Vivekananda từng nói: “Sức mạnh của tâm trí giống như tia nắng mặt trời. Khi chúng tập trung, chúng sẽ chiếu sáng”. Qua câu phát biểu trên chắc hẳn mọi người cũng hiểu rõ sức mạnh của tập trung là lớn như thế nào rồi. Vậy làm sao để bố mẹ có thể rèn luyện sự tập trung của con cái ngay từ ngày bé? Hãy cùng Saolakids theo dõi bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé.

Sự tập trung là gì?

Sự tập trung là một trạng thái hoạt động của não bộ. Lúc này, não của chúng ta hoàn toàn dồn hết sự chú ý vào để làm một việc nào đó. Từ đó, mọi công việc đều được thực hiện một cách hiệu quả. Và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ các yếu tố làm xao nhãng bên ngoài nào.

Sự tập trung là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Khi bạn tập trung vào một công việc, đồng nghĩa với việc bạn dồn hết nguồn lực để hoàn thành nó. Việc tập luyện sự tập trung ngay từ khi còn nhỏ là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy làm thế nào để rèn luyện sự tập trung cho bé?

Cách để rèn luyện sự tập trung

Theo độ tuổi

Một điều quan trọng quý phụ huynh cần chú ý trước khi bắt đầu rèn luyện sự tập trung của bé đó chính là độ tuổi. Độ tuổi càng nhỏ đồng nghĩa với việc bé vẫn chưa thể tập trung vào một sự việc quá dài. Những bé nhỏ tuổi thường hay mất tập trung bởi những tác động bên ngoài.

Bé có độ tuổi từ 3 đến 5 thường chỉ tập trung được từ 5 đến 10 phút. Và thường chỉ tập trung đối với những thứ gây cho bé sự tò mò, yêu thích. Vậy nên, một mẹo nhỏ khi tăng sự tập trung cho bé mà phụ huynh có thể tham khảo chính là hãy bắt đầu từ những việc làm bé hứng thú.

Theo sở thích và năng lực

Bé hay nói và hát, thích vẽ vời và nhún nhảy, thì bố mẹ không nên ép con phải học các môn tính toán. Hãy cho bé tham gia hoạt động mà bé yêu thích như là một phần thưởng nếu bé có thành tích học tập tốt. Vừa khiến bé có động lực học tập, vừa tăng được sự tập trung cho bé.

Thông qua những món đồ chơi

Một cách đơn giản mà hiệu quả khác đó chính là thông qua những món đồ chơi. Bố mẹ có thể bày một số đồ chơi trên bàn, cho trẻ đếm và đọc tên đồ vật. Hoặc giấu một cái gì đó và hỏi trẻ cái gì còn thiếu trên bàn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cùng con rèn luyện khả năng tập trung với các đồ chơi xếp hình, tính toán, tìm điểm khác biệt trong hình…

Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý không cho con chơi quá nhiều và chơi nhiều đồ chơi một lúc. Vì khi xung quanh có quá nhiều đồ chơi sẽ làm trẻ mất tập trung. Ít sự lựa chọn đồ chơi đôi khi lại kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách rèn luyện sự tập trung cho bé dành cho các phụ huynh. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào khác, hãy liên hệ đến hotline 0935305492 để được hỗ trợ giải đáp nhé!

——————————————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Chi nhánh Đà Nẵng:
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345
email: Saolakids.vn@gmail.com