Sách là nguồn tri thức vô hạn của con người. Đối với trẻ em, sách mang đến một nguồn kiến thức dồi dào vô tận, sự thành công trong tương lai. Vậy làm sao để cha mẹ rèn luyện thói quen đọc sách cho con trẻ từ khi còn nhỏ? Hãy cùng Saolakids tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hãy để đọc sách trở thành một thú vui của trẻ

Hãy khuyến khích trẻ đọc sách một cách thường xuyên, nhưng hãy để trẻ tự quyết định về thời điểm và đọc trong bao lâu. Đừng làm cho trẻ có cảm giác bị ép buộc phải đọc sách. Chắc chắn sự bắt buộc sẽ không mang đến niềm vui và trải nghiệm tốt cho con.

Trong những ngày đầu tạo lập cho con trẻ thói quen đọc sách, cha mẹ nên chú ý về tuổi tác, tính cách và sở thích của con cái. Đừng chỉ dựa trên những gì mình cho là bổ ích. Ví dụ như trẻ thích sách truyện cổ tích nhưng cha mẹ lại mua sách về giáo dục đạo đức. Như vậy đôi khi lại làm phản tác dụng và làm giảm niềm say mê sách với trẻ.

Đừng nên kỳ vọng trẻ sẽ hiểu hết tất cả những gì được truyền tải trong sách. Nếu trẻ không trả lời đúng hay chưa đủ độ sâu sắc thì cũng không nên tỏ ra tức giận. Bởi tâm trí trẻ vẫn đang trong độ phát triển không nên quá chú trọng đến tác dụng ngay lập tức. Như vậy trẻ sẽ nhanh chán, từ đó chống lại mong muốn của cha mẹ.

Chọn sách phù hợp với sở thích và độ tuổi của trẻ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ có những nhu cầu, sở thích khác nhau. Lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ tiếp thu một cách thoải mái, không cảm giác ép buộc đọc những thứ quá sức với mình.
Ví dụ, trẻ ở giai đoạn mầm non cần những cuốn sách có nhiều hình ảnh hơn chữ. Sau khi trẻ biết đọc thì nên lựa chọn những sách có hình ảnh ít dần. Việc luyện tập từ bé sẽ giúp trẻ dần dần hình thành thói quen đọc sách cho mình.

Cho trẻ trải nghiệm thực tế về những gì đã được đọc

Để giúp trẻ thấy được lợi ích của thói quen đọc sách thì nên áp dụng những thứ mà bé được học vào trong thực tế. Ví dụ như tranh thủ sự giúp đỡ của trẻ trong việc đọc danh sách thực phẩm khi đi mua thức ăn. Hay nhờ trẻ đọc sách hướng dẫn công thức nấu ăn trong bếp cùng nhau.
Một cách khác để ăn mừng sau khi hoàn thành một cuốn sách chính là xem bộ phim được chuyển thể từ nội dung trong sách. Nhìn thấy các nhân vật yêu thích xuất hiện trên màn hình là một cách dễ dàng để trẻ tăng sự thích thú khi đọc.
Việc tạo ra sự kết nối giữa thực tế và những cuốn sách mà con bạn đang đọc sẽ mở rộng niềm vui của việc đọc sách.

Cha mẹ hãy luôn là tấm gương sáng cho con

Cha mẹ luôn là tấm gương để trẻ noi theo. Bởi gia đình là ngôi trường đầu tiên giáo dục nhân cách cho con người. Trong những năm đầu đời, trẻ rất hay quan sát và bắt chước theo những thói quen của cha mẹ.
Vì vậy, cha mẹ đừng chỉ nhắc con đọc sách, mà ngay chính mình hãy là một tấm gương để con cái noi theo. Bởi hành động luôn luôn có sức mạnh hơn lời nói. Khi trẻ nhìn thấy bạn có thói quen đọc sách, trẻ sẽ tò mò cha mẹ đã từng đọc sách gì và sẽ đọc theo.

Qua bài viết trên, Saolakid đã đúc kết và giới thiệu những cách giúp trẻ rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày từ khi còn bé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho phụ huynh trong quá trình giáo dục con trẻ. Nếu bạn cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ đến hotline 0935305492 nhé!

——————————————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Chi nhánh Đà Nẵng:
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345
email: Saolakids.vn@gmail.com