Vào thời tiết giao mùa khi mùa lạnh về là khoảng thời điểm thay đổi thời tiết khá khắc nghiệt. Dễ khiến cho các bé, nhất là trẻ sơ sinh bị cảm lạnh, ốm và có các bệnh liên quan đường hô hấp.. Vậy mùa lạnh mẹ cần chuẩn bị đồ dùng gì để chăm sóc sức khỏe cho bé sơ sinh. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Saolakids nhé!

Vào mùa lạnh mẹ cần chuẩn bị quần áo giữ ấm đúng cách cho các bé

Nhiều mẹ vẫn nghĩ chỉ cần mặc thật nhiều lớp áo ấm là đã có thể bảo vệ con khỏi cái rét của mùa đông. Tuy nhiên lại quên rằng, việc mặc đúng nguyên tắc mới thực sự có tác dụng giữ ấm cho bé. Không nên mặc quá 4 lớp áo cho bé. Bởi mặc quá nhiều trẻ sẽ khó cử động và quấy khóc.

Nguyên tắc mặc ấm cho bé sơ sinh được theo trình tự sau. Bên trong cùng, mẹ nên mặc cho bé một lớp áo cotton vừa vặn ôm lấy cơ thể. Lớp kế tiếp là một chiếc áo len, nỉ, hoặc dạ dài tay che kín cổ. Lớp ngoài cùng là một chiếc áo khoác chắn được gió để bé thoải mái diện nếu có đi ra ngoài.

Ngoài ra cũng nên chú ý:

  • Luôn giữ nhiệt độ trong nhà ấm áp. Đó là nhiệt độ thoải mái mà trẻ sơ sinh không cần được ủ ấm quá nhiều.
  • Tránh những nơi có gió lùa trực tiếp. Không đặt bé gần một cửa sổ đang mở, cửa chính đang mở hoặc những khe cửa nhiều gió. 
  • Mặc cho bé một vài lớp áo quần dễ dàng cởi bỏ ra khi không cần thiết.
  • Đội mũ cho bé để giữ cho đầu bé ấm áp trong khi lạnh. Bố mẹ nên nhớ không để tóc bé bị ướt khi đội mũ.
  • Mẹ không nên ủ ấm bé quá mức. Bé cần được giữ ấm nhưng không phải quá nóng.

Đặc biệt, bố mẹ nên cởi bỏ bớt quần áo cho bé khi nhiệt độ tăng lên.

Dầu dưỡng da cho em bé

Chắc hẳn đây là thứ mà mùa lạnh mẹ cần chuẩn bị mà lại thường quên đấy. Khi chăm trẻ, xoa một chút dầu dưỡng da cho bé sau khi tắm sẽ rất cần thiết để da con không bị khô, nẻ trong mùa đông. Mẹ có thể kết hợp với các bài massage cho các bé. Được chăm sóc kỹ lưỡng như vậy, chắc hẳn các bé cũng sẽ thấy rất thích thú và gia tăng tình yêu, mối liên kết giữa hai mẹ con.

Phích nước ấm

Một phích nước ấm trong phòng sẽ là vật tối quan trọng mà mùa lạnh mẹ cần chuẩn bị cho bé yêu. Rất nhiều việc cần đến nước nóng thời điểm này. Nếu có thể, mẹ nên chọn mua loại phích nước vừa có chức năng đun và tự động ngắt để giữ nhiệt.

Lúc thay bỉm cho bé, mẹ cần nhúng khăn ướt hoặc bông vào nước ấm trước khi lau mông của trẻ. Đối với mẹ cho con ăn sữa ngoài, nước ấm phải cần có để pha sữa cho trẻ. Nếu mẹ hút sữa để bé ti bình, bình sữa cũng cần được ngâm nước nóng từ 2 – 3 phút để làm ấm trước.. Mẹ cho con bú trực tiếp cũng nên vắt một cái khăn xô vào nước ấm để chườm ngực trước khi cho trẻ sơ sinh bú.

Với bé ăn bột, nếu bé ăn quá chậm, mẹ nên để bát bột trong một bát nước nhiệt độ ấm để đảm bảo bột bé ăn luôn được nóng và ngon.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ mang cho mẹ những chia sẻ hữu ích về những gì mùa lạnh mẹ cần chuẩn bị cho con.  Đặc biệt là chăm trẻ sơ sinh đúng cách, chuẩn khoa học giúp trẻ sơ sinh có một mùa đông không lạnh, khỏe mạnh và năng động nhé! Saolakids thường xuyên cập nhật các thông tin về chăm sóc con trẻ vô cùng thú vị và bổ ích đấy. Ba mẹ đừng quên cập nhật thêm thông tin nhé.

—————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Liên hệ: 0236 6555 345