“Biếng ăn” là từ khóa được rất nhiều mẹ quan tâm khi mà ngày càng nhiều trẻ có xu hướng chán ăn. Không có hứng thú với thức ăn. Điều này là nỗi lo lắng của các bố mẹ khi biếng ăn kéo theo tình trạng suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi và chậm lớn. Có nhiều yếu tố tác động dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ như hệ tiêu hóa của bé, thức ăn không hợp khẩu vị với bé,… Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến nguyên nhân đến từ phía các bậc phụ huynh. Vậy đó là những sai lầm nào? Hãy cùng Saolakids tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cha mẹ áp dụng quá nhiều phương pháp trong quá trình nuôi con

Ngày nay, hầu hết các cha mẹ khi nuôi con nhỏ thường bị tác động bởi những người xung quanh và tự tạo áp lực cho bản thân. Việc hôm nay cho bé ăn theo phương pháp này. Mai lại theo phương pháp khác sẽ làm cho bé không kịp thích ứng. Bé mệt mỏi và dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Không cho bé ăn cùng với gia đình

Có thể thấy thói quen của nhiều gia đình là cho bé ăn riêng. Tuy nhiên sau 1 tuổi bé đã có thể cùng ngồi ăn với các thành viên trong gia đình trong buổi ăn chính. Các em bé sẽ bắt chước rất nhanh bằng cách quan sát hành động của mọi người trong gia đình. Bé sẽ học hỏi được cách ăn uống và được làm quen dần với không khí ăn uống quây quần bên ông bà, cha mẹ.

Không tập cho trẻ ngồi ăn trên ghế ăn

Ông bà, cha mẹ thường bồng bế bé đi lòng vòng trong quá trình cho bé ăn. Điều này kéo dài sẽ hình thành cho bé một thói quen. Nếu không vừa bồng đi vừa cho bé ăn thì bé sẽ không chịu ăn. Lâu dần tạo cho bé một thói quen không tốt.

Do đó, việc tập cho con ngồi ăn trên ghế ăn càng sớm càng tốt. Và tuyệt đối không cho bé chơi đồ chơi và xem tivi trong khi ăn. Áp dụng phương pháp này ngay từ lúc bé mới đầu ăn dặm sẽ khiến bé quen dần và tự giác ăn uống khi đến giờ. Hơn thế nữa, phương pháp này sẽ giúp cha mẹ tiết kiệm được một khoảng thời gian đấy.

Không để con tự ăn

Mỗi người chúng ta không ai thích bị ép buộc làm điều gì đúng không nào? Các bé cũng vậy, bé sẽ không muốn bị ép buộc trong một buổi ăn. Để bé tự xúc ăn giúp con hoàn thiện dần kỹ năng ăn uống và biết cách lựa chọn thực phẩm cho mình. Bố mẹ hãy chỉ con cách cầm nắm và đưa thức ăn vào miệng. Đừng vì sợ con lấm bẩn mà ngăn cản không cho con tự ăn. Thay vào đó, hãy để con yêu của bạn được làm điều bé yêu thích. Và dành cho con một lời động viên, khen ngợi để bé cảm thấy hứng thú hơn nhé.
Như vậy, trẻ biếng ăn có thể do rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan gây nên. Hy vọng bài viết trên của Saolakids có thể giúp mọi người nắm được các nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ. Hãy liên hệ số hotline 0935305492 hoặc truy cập vào website https://saolakids.vn/ nếu cha mẹ có nhu cầu mua cho con yêu của mình một chiếc ghế ăn dặm an toàn và phù hợp nhé.